โครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางคุณภาพของประเทศ (National Quality Infrastructure: NQI) ตัวอย่างห่วงโซ่การผลิตอาหารปลอดภัย จากฟาร์มถึงผู้บริโภค (Safe food for customers from farm to fork)

คุณภาพเป็นปัจจัยชี้ขาดสำคัญในการแข่งขันทางการค้าระหว่างประเทศ การสร้างหลักประกันทางคุณภาพให้แก่ผลิตภัณฑ์ ทั้งผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ผลิตภัณฑ์เกษตรกรรม และบริการ รวมไปถึงการพัฒนาเพื่อยกระดับคุณภาพ คือ “หลักประกันสำคัญ” ที่จะนำพาประเทศไทยไปสู่สังคมที่ “มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน” ซึ่งโครงสร้างพื้นฐานทางคุณภาพของประเทศ (National Quality Infrastructure: NQI) ถือเป็นกลไกสำคัญในการสร้างหลักประกันด้านคุณภาพดังกล่าว มีองค์ประกอบ 4 ส่วนได้แก่
มาตรวิทยา ทำหน้าที่สร้างและกำกับดูแลความสามารถทางการวัด และสร้างความเชื่อถือและการยอมรับความสามารถทางการวัดดังกล่าวในระดับนานาชาติ
การมาตรฐาน ทำหน้าที่กำหนดเกณฑ์มาตรฐานของผลิตภัณฑ์ บริการ และกระบวนการ
การทดสอบ ทำหน้าที่ทดสอบผลิตภัณฑ์เพื่อหาหลักฐานเชิงประจักษ์ว่าผลิตภัณฑ์มีคุณสมบัติสอดคล้องกับเกณฑ์ หรือมาตรฐานที่กำหนดไว้หรือไม่
การจัดการระบบคุณภาพ ทำหน้าที่ตรวจสอบและรับรองว่าหน่วยที่ให้บริการทดสอบ บริการสอบเทียบ และบริการตรวจสอบความเป็นไปตามข้อกำหนดของผลิตภัณฑ์และบริการ ว่ามีความสามารถทางวิชาการ มีสมรรถนะ และดำเนินการในห้องปฏิบัติการที่มีมาตรฐานการวัดเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์และสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสม

องค์ประกอบทั้ง 4 ส่วนนี้จะต้องเป็นอิสระต่อกัน แต่ต้องทำงานสอดประสานกัน มีเป้าหมายที่เกื้อหนุนกัน

graphic designed: ฐานิยา คัมภิรานนท์, กลุ่มงานสื่อสารองค์การ
cr: freepik.com